SUZUKI KHANG THỊNH, XE MÁY SUZKI, PHỤ TÙNG SUZUKI - Chính thức xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm từ ngày 1/7/2014, Chính thức xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm từ ngày 1/7/2014
Trang chủTin tức › Chính thức xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm từ ngày 1/7/2014
Chính thức xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm từ ngày 1/7/2014
9 10 1539

Chính thức xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm từ ngày 1/7/2014

Thứ ba, 0

Chính thức xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm từ ngày 1/7/2014

Từ ngày 1/7 chính thức xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm

Từ ngày hôm nay 1/7/2014, lực lượng chức năng sẽ xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, không đúng quy cách khi tham gia giao thông theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Siết mũ bảo hiểm rởm trên toàn quốc

Cụ thể, người đi mô tô, xe gắn máy đội mũ có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm nhưng không đủ các thành phần (vỏ mũ, lớp hấp thụ xung động, quai đeo; không có tem CR, không có nhãn hàng hóa...) sẽ bị cho là không đội mũ bảo hiểm và sẽ bị xử phạt với mức tương tự như không đội mũ bảo hiểm (từ 100.000 đến 200.000 đồng).

Từ ngày 1/7 chính thức xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, trên nhiều tuyến phố vẫn bày bán loại mũ không đạt tiêu chuẩn. Và, vẫn còn rất nhiều người tham gia giao thông sử dụng loại mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn.

Như vậy, việc triển khai thực hiện quy định này có đạt hiệu quả hay không? Cần biện pháp gì để việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy thật sự đạt mục tiêu hạn chế chấn thương khi xảy ra tai nạn giao thông, chứ không chỉ chấp hành một cách đối phó?

Những câu hỏi trên là chủ đề được bàn đến trong cuộc trao đổi của chúng tôi với sự tham gia của ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Lẫn lộn thật, giả

Tại một số tuyến đường nội đô Hà Nội không còn tình trạng bày bán MBH rởm tràn lan như trước. Tuy nhiên, tại các tuyến đường ven đô, hoặc những nơi tập trung đông lao động ngoại tỉnh và sinh viên như Láng, Giải phóng, Chùa Bộc, Cầu Giấy, Nguyễn Trãi, Nguyễn Văn Cừ... vẫn xuất hiện sạp bán mũ di động trên xe, vỉa hè. Phần đa là mũ trông giống MBH  (mũ rởm), với giá trung bình dao động từ 30.000 - 40.000 đồng,  rẻ hơn từ 3-8 lần so với MBH chính hãng.

Một phụ nữ bán hàng trên vỉa hè đường Giải Phóng cho biết, mỗi ngày chị bán ít nhất cũng được 5 – 7 chiếc, ngày nhiều có khi vài chục chiếc. Đặc điểm của loại mũ này là màu sắc bắt mắt, nhẹ và rất rẻ, khách hàng chủ yếu là người trẻ.

Từ ngày 1/7 chính thức xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm
 


Chị Tâm - chủ một cửa hàng bán MBH trên đường Nguyễn Trãi ( Hà Đông) - cho hay: “Thời điểm hiện nay, dù đã có thông tin về việc xử phạt việc đội mũ kém chất lượng, nhưng người tiêu dùng vẫn khá bàng quan. Tâm lý chung của người dân là nước đến chân mới nhảy, có lẽ chỉ khi nào bắt đầu thực hiện xử phạt, họ mới nghĩ đến việc mua mũ mới. Lượng khách tìm mua hàng chính hãng vẫn thấp, chủ yếu là những người có ý thức bảo vệ mình, chứ không phải đối phó”.\

Điều đáng nói ở đây, ngay cả những cửa hàng bán mũ, phân phối mũ chính hãng hoành tráng, nhưng luôn tồn tại song song cả những loại mũ không phải MBH. Theo nhiều chủ cửa hàng, thời buổi cạnh tranh có cung là có cầu, không bán chỉ thiệt…

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác: