Sử dụng xe côn tay thường sẽ khó hơn xe số và xe tay ga, đặc biệt là đối với người mới tập tành đi xe. Tuy nhiên, bạn không phải lo vì điều đó, bài viết này sẽ giúp bạn tiếp cận với xe côn tay một cách dễ dàng hơn. Suzukikhangthinh.vn sẽ hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu chi tiết. Đồng thời, bỏ túi những lưu ý khi sử dụng xe côn tay, giúp bạn thành thạo một cách nhanh chóng.

Giới thiệu tổng quan về xe côn tay

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về dòng xe tay côn. Đồng thời, tham khảo một số loại xe côn tay phổ biến nhất trên thị trường xe máy Việt Nam hiện nay.

Xe côn tay là gì?

Xe côn tay là loại xe hoạt động dựa trên nguyên tắc đóng ngắt ly hợp bằng tay. Cụ thể, ở tay bên trái có cần côn, bóp vào để ngắt ly hợp khi trả số hoặc dừng xe. Côn tay còn có tên gọi khác là ambraya tay, xe tay côn sở hữu nhiều ưu điểm như: 

Tiết kiệm xăng: Khi sử dụng xe côn tay, khi muốn giảm tốc từ từ hay xuống dốc, bạn có thể âm côn, chạy theo đà. Từ đó, giúp giảm thiểu việc tiêu tốn nhiên liệu hiệu quả.

Vào số linh hoạt: Khi thành thạo việc đi xe côn tay, các thao tác vào số hay sang số. Sẽ không xảy ra tình trạng chết máy, bốc đầu hay giật số mà chúng ta thường hay thấy ở xe số.

Bảo đảm an toàn cho người dùng: Việc dùng phanh kết hợp với côn sẽ giảm quãng đường khi phanh gấp và tránh tình trạng trượt bánh khi phanh gấp. Giúp người điều khiển đảm bảo an toàn trên nhiều cung đường khác nhau.

Sở hữu động cơ mạnh mẽ: Dòng xe côn tay thường là dòng xe phân khối lớn, sở hữu tốc độ mạnh. Chạy nhanh, bốc, thích hợp với việc di chuyển đường trường hay đường đèo, núi, quanh co.

Hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu

Những dòng xe tay côn phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay, xe côn tay không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt ở thị trường xe máy Việt Nam. Dòng xe tay côn rất đa dạng và phong phú, sở hữu nhiều mẫu mã cũng như phân khối khác nhau. Một số mẫu xe côn tay phổ biến như:

Hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu chi tiết nhất

Việc sử dụng xe côn tay không đơn giản như xe số và xe ga. Tuy nhiên, điều khiển xe côn tay không khó như chúng ta nghĩ. Chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn sau và chăm chỉ luyện tập. Bạn sẽ nhanh chóng điều khiển thành thạo xe côn tay.

Bước 1: Xuất phát

Trước khi bạn nổ máy thì trả xe về số 0. Sau khi đã nổ máy xe thì tay bóp hết côn đồng thời chân dậm cần số về phía trước cho vào số 1. Sau đó, bạn nhả tay côn từ từ cho tới khi cảm nhận xe hơi chồm về phía trước, rồi vặn nhẹ tay ga bắt đầu xuất phát.

Hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu

Bước 2: Sang số và về số

Khi xe di chuyển được và tua máy lên đủ cao đạt đủ mức để sang số, bạn cần bóp côn và giảm ga, tiếp đến móc ngược cần số về sau (hoặc có thể dậm nửa sau nếu xe có cần số đôi) cho vào số lớn hơn. Lúc này, bạn cần nhả côn từ từ như khi xuất phát và tăng ga lên một cách nhịp nhàng.

Có 2 lỗi mà bạn rất dễ gặp phải khi chuyển số trên xe côn tay: Nếu nhả côn quá chậm thì xe có thể bị hãm lại và gây ra hiện tượng xoa côn. Còn ngược lại, nhả tay côn quá nhanh thì xe sẽ bị giật mạnh và tăng tốc tức thời có thể gây mất lái.

Khi bạn về số thì cũng cần thực hiện những thao tác tương tự, bóp côn và giảm ga rồi sau đó đạp về số mong muốn. Lúc này, thì việc đạp cần số sẽ thực hiện ngược lại so với lúc sang số. Ví dụ, từ số 3 muốn về số 2 thì phải đạp cần số về phía trước.

Hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu

Bước 3: Trả số về số 0

Số 0 nằm giữa số 1 và số 2. Để thực hiện trả số về số 0, thì bạn cần phải bóp côn. Đồng thời, dậm cần số về phía trước 1 lực nhẹ hơn khi lên xuống số, lúc này xe sẽ về số 0.

Lưu ý, nếu sẽ đang dừng ở ga-răng-ti thì bạn cần hơi nhích nhẹ tay ga, xe của bạn sẽ dễ về số hơn.

Bước 4: Lưu ý

Khi xe dừng hẳn thì bạn cần phải trả số về số 0 rồi mới nhả tay côn. Vì nếu nhả côn ngay khi còn số, sẽ khiến xe dễ bị giật mạnh và gây chết máy . 

Chẳng hạn khi bạn dừng xe ở cột đèn xanh đèn đỏ, tức là vận tốc lúc này của xe bằng 0 km/h. Lúc này, bạn cần trả số về 0 và khi muốn xuất phát trở lại thì nhấn vào số 1. Bạn vẫn có thể để xe ở số 1 nếu bạn muốn, tuy nhiên, tay trái của bạn phải bóp và giữ côn.

2 nguyên tắc “sống còn” khi sử dụng xe côn tay 

Bạn phải luôn ghi nhớ 2 nguyên tắc quan trọng này khi điều khiển xe tay côn. 

Nguyên tắc 1: Bóp côn vào nhanh – Nhả ra từ từ và nhả hết tay côn –  Sang số dứt khoát

Nguyên tắc 2: Xe chạy ở vận tốc nào thì chạy ở số đó

Hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu

Những lưu ý khi vận hành xe côn tay cho người mới

Ngoài việc thực hiện theo hướng dẫn như trên. Bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau nếu bạn mới tập đi xe côn tay.

Hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu

Như vậy, Khang Thịnh đã chia sẻ xong nội dung hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu. Hy vọng, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động cũng như điều khiển dòng xe này. Mọi thắc mắc về cách sử dụng xe côn tay hoặc những vấn đề liên quan đến xe máy, bạn hãy để lại comment bên dưới. Suzukikhangthinh.vn sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *