Với một chiếc xe máy mới, để xe hoạt động được mạnh mẽ và bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng. Việc thực hiện roda xe máy là công việc cần thiết thực hiện ngay từ lúc mới mua xe.

Tuy nhiên, dù đã nghe qua nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được roda xe máy là gì. Vì thế mà xem nhẹ hoạt động này, làm cho chiếc xe mới mua nhưng chỉ sử dụng êm ái được khoảng 2-3 năm đầu thì đã xuất hiện các vấn đề trục trặc. Bài viết của Suzukikhangthinh.vn ngày hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn đọc tổng hợp các cách để roda xe máy hiệu quả.

Roda xe máy

Như thế nào là roda xe máy? Vì sao cần phải roda xe máy mới?

Trước  hết chúng ta cần tìm hiểu Roda xe máy là gì, vì sao cần phải roda xe máy khi mới mua về. Cùng Khang Thịnh tìm hiểu thôi nào.

Như thế nào là roda xe máy?

Roda có thể hiểu nôm na là hình thức chạy rà xe trước khi bước vào quá trình chạy xe chính thức.

Vì sao cần phải roda xe máy mới?

Sở dĩ người mới mua xe phải thực hiện công đoạn roda xe máy mới vì lúc này các linh kiện của xe được sản xuất, lắp ráp với nhau nhưng chưa được hoạt động. Chạy roda xe máy mới đúng cách sẽ giúp cho các bộ phận xe được vận hành ăn khớp với nhau, giúp xe chạy trơn tru, tăng tuổi thọ cho xe về sau.

Những vấn đề cần chú ý khi chạy roda xe máy

Khi roda xe máy, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây.

1. Làm nóng động cơ xe

Trước khi bắt đầu sử dụng xe máy mới, ta cần thực hiện đề khởi động xe. Đồng thời duy trì trạng thái máy nổ trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 1 phút. Mục đích của thao tác này là đưa xe vào trạng thái chuẩn bị hoạt động. Giúp cho dầu, nhớt xe bôi đều toàn bộ các bộ phận bên trong của xe. Làm cho các hoạt động của máy được suôn sẻ, tránh bị hao mòn.

Có người cho rằng nên để máy nổ lâu thì mới tốt cho xe mới. Đây là quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn đang mắc phải. Để xe nổ máy lâu (từ 5 phút trở lên) sẽ làm động cơ bị nóng quá mức cần thiết và nhanh hư hỏng.

2. Tiến hành roda hộp số trước khi di chuyển

Roda hộp số áp dụng với các dòng xe máy số, xe côn sử dụng hộp số biến tốc chủ động (hộp số cơ). Để có thể dễ dàng sử dụng về sau, trước khi chạy xe bạn cần thực hiện các bước chuyển số. Lần lượt từ số N đến số 4 (hoặc 5, 6 đối với dòng xe côn) và ngược lại rồi mới xuất phát.

Khi xe đang lăn bánh, bạn tiếp tục đạp cần để thay đổi số xe thêm vài lần. Quá trình vận hành, hộp số có thể bị cứng (hay gọi là “kẹt số”) là do các bộ phận chưa thật sự ăn khớp với nhau. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Thực hiện thao tác trên nhiều lần, việc chuyển số sẽ dễ dàng hơn.

3. Bắt đầu chạy roda xe máy

Về cơ bản, tất cả các dòng xe khi mới mua về đều cần phải thực hiện công đoạn chạy roda. Người dùng cần lưu ý một số điều sau khi chạy roda:

4. Thay nhớt xe để roda đạt hiệu quả tốt nhất

Khi vận hành roda một chiếc xe máy mới, các linh kiện sẽ hoạt động và bắt đầu va chạm với nhau. Các góc cạnh của linh kiện còn các phần dư thừa sẽ bị bào mòn đi. Giúp cho các bộ phận thật được ăn khớp với nhau. Đồng thời tạo ra các vụn kim loại, mạt sắt hoà lẫn vào dầu nhớt của xe. Vì vậy, bạn cần thay nhớt xe để giúp động cơ luôn được sạch và bền bỉ.

Các mốc thay dầu nhớt tương ứng với các mốc roda của xe: 150-200km, 500km, 1000km và mỗi 1000km tiếp theo nên thay một lần dầu nhớt.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc việc sử dụng loại dầu nhớt phù hợp với xe đang sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh các loại dầu nhớt giả, kém chất lượng gây hại cho xe. Vì vậy, hãy lựa chọn những cơ sở kinh doanh uy tín để được hướng dẫn cụ thể.

 

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên dùng loại dầu nhớt nào phù hợp với chiếc xe của mình. KHANG THỊNH hoàn toàn có thể tư vấn và cung cấp cho bạn các sản phẩm phù hợp với chiếc xe của bạn. Giúp tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ cho máy xe.

Trên đây là tổng hợp các cách để roda xe máy hiệu quả mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng khi chạy roda xe máy. Suzukikhangthinh.vn xin chúc bạn có bước khởi đầu thuận lợi với chiếc xe mới của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *