Việc điều khiển một chiếc xe máy lệch tay lái sẽ rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Có thể là nguyên nhân gây nên những tai nạn đáng tiếc, vì vậy việc khắc phục sự cố này là rất cần thiết. Bài viết dưới đây, Khang Thịnh sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích để xử lý tình trạng xe máy lệch lái.

Xe máy lệch lái

Dấu hiệu xe máy bị lệch lái và mức độ nguy hiểm

Không khó để nhận biết được chiếc xe của bạn đang bị lệch lái. Chính bạn là người đang trực tiếp điều khiển xe và hoàn toàn có thể tự cảm nhận được tay lái của mình đang bị ảnh hưởng như thế nào.

Chúng ta sẽ rất dễ nhận ra lỗi xe máy bị lệch lái qua những dấu hiệu sau đây:

  1. Khi đi vào những đoạn đường gập ghềnh, nhiều ổ gà thì đầu xe sẽ thường bị rung. Chiếc xe khó có thể được kiểm soát theo đúng hướng, và sẽ có những âm thanh lộc cộc ở phần đầu xe.
  2. Khi điều khiển xe chạy với tốc độ cao thì xe rung lắc dữ dội, đầu xe chao đảo mạnh.
  3. Lỗi xe máy bị lệch lái còn được thể hiện ở chỗ xe bị giật khi chạy. Khi sử dụng phanh trước của xe hoặc khi cua xe không được chuẩn.

Nguyên nhân khiến xe máy bị lệch lái và cách khắc phục

Xe máy lệch lái

Xe máy lệch lái là do nhiều nguyên nhân gây nên. Đó có thể là do yếu tố khách quan như: Môi trường, địa hình,… Hoặc có thể do chính người điều khiển xe như: thời gian sử dụng, bảo dưỡng, cách điều khiển xe. Hãy tham khảo ngay những nguyên nhân ngay sau đây để tìm cách khắc phục cho chiếc xe bị lệch lái của bạn.

1. Mâm, vành xe bị cong vênh

Việc đi thường xuyên trên những con đường xấu, xóc, nhiều ổ gà làm va quẹt vật cứng. Từ đó, mâm, vành của chiếc xe bị méo mó biến dạng gây mất cân bằng xe. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy đến ngay trung tâm sửa chữa xe máy để cân chỉnh lại mâm, vành của bánh xe.

 2. Vấn đề do lốp xe

Do phần lốp xe trước non, mềm là một trong những nguyên nhân khiến xe máy bị lệch lái. Ngoài ra, lốp xe mòn do sử dụng lâu nhưng chưa được thay mới cũng gây khó khăn cho bạn trong việc kiểm soát xe. Hãy bơm lốp xe hoặc thay lốp mới để việc điều khiển xe được đảm bảo hơn.

 3. Do tay lái hoặc khung của xe bị lệch

Một chiếc xe máy đã sử dụng quá lâu hoặc do xảy ra va chạm, tai nạn trước đó làm cho tay lái bị lệch sang một bên. Khung xe bị lệch hoặc bị cong là lý do thường gặp gây nên tình trạng lệch lái ở xe máy.

Cách khắc phục cho lỗi này là hãy xác định ngay hướng xe đang bị lệch theo cách sau: Dựng thẳng xe bằng chân chống giữa và đứng phía trước đầu xe để xác định hướng lệch.

Sau đó dùng hai chân kẹp vào hai bên của bánh xe trước để giữ. Đồng thời lấy tay chỉnh cho đầu xe trở về vị trí cân bằng chính giữa xe.

Đối với trường hợp tay lái và khung xe bị lệch quá nhiều thì hãy mang xe đến cửa hàng sửa chữa để thợ chuyên môn giúp bạn khắc phục.

 4. Cổ phuộc (cổ phốt) của xe bị hỏng

 5. Vấn đề hệ thống giảm xóc

Lỗi xe máy chạy bị lệch lái này cũng xuất hiện khi chiếc xe máy của bạn có vấn đề về hệ thống giảm xóc. Dấu hiệu sẽ càng rõ rệt hơn khi xe di chuyển vào đoạn đường có nhiều đất đá gập ghềnh, ổ gà. Nguyên nhân của vấn đề này là: 

 6. Bó phanh ở bánh trước

Việc phanh trước của xe bị bó do di chuyển trong trời mưa hoặc trên các con đường xấu làm bùn đất bám trong xe. Khiến cho hệ thống phanh trở nên nặng nề, khó kiểm soát từ đó làm cho tay lái bị lệch.

Để hạn chế việc này xảy ra, bạn cần thường xuyên vệ sinh, rửa sạch mọi bùn đất bám trong xe. Đồng thời bạn cũng nên rà phanh để hệ thống phanh xe được nhạy hơn.

7. Ổ bi của xe máy gặp vấn đề

Nếu đã kiểm tra hết các lỗi xe đã nêu trên nhưng bạn vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến cho xe máy bị lệch lái thì hãy kiểm tra bộ phận ổ bi của xe.

Nếu sử dụng xe máy lâu ngày nhưng không thực hiện bảo dưỡng định kỳ sẽ làm cho ổ bi bị khô dầu và bị mòn đi. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách tra thêm dầu vào ổ bi. Nếu ổ bi đã bị mòn thì nên thay mới để đảm bảo an toàn cho xe.

Khắc phục lỗi xe máy bị lệch lái ở đâu uy tín tại Hà Nội

Việc cố gắng sử dụng một chiếc xe máy bị lệch lái khi tham gia giao thông sẽ rất nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Khi gặp tình trạng trên, hãy mang ngay xe đến các cơ sở sửa chữa có uy tín để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết về xe máy bị lệch lái – nguyên nhân và cách khắc phụcsuzukikhangthinh.vn đã chia sẻ trên đây. Hy vọng, sẽ giúp cho các bạn có thêm những kinh nghiệm và hướng giải quyết tốt nhất để điều khiển xe máy an toàn khi tham gia giao thông.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *