Những sai lầm khi sử dụng xe tay côn mà bạn tưởng chừng là vô hại, nhưng lại tiềm ẩn những hậu quả vô cùng to lớn đối với xe của bạn. Vậy những sai lầm đó là gì? Hãy cùng khangthinh.vn tìm hiểu về chủ đề “Sai lầm khi sử dụng khiến xe tay côn nhanh xuống cấp”.

xe tay côn nhanh xuống cấp

5 sai lầm khi sử dụng khiến xe tay côn nhanh xuống cấp

Có rất nhiều thói quen và sai lầm khi sử dụng xe tay côn mà người sử dụng mắc phải dẫn đến những tai hại to lớn cho xe. Tuy nhiên, chúng tôi xin đề cập đến 5 sai lầm thường xuyên mắc phải nhất. 

  1. Rà côn

Những bạn lần đầu sử dụng xe tay côn sẽ không quen với việc thả côn vào ga khi sang số. Các bạn thường lên ga rất mạnh nhưng thả côn rất ít. Điều này, có hại vô cùng cho xe tay côn. Nếu không khắc phục, lá bố côn của xe sẽ rất nhanh chóng bị mài mòn, thậm chí là cháy lá bố côn. 

  1. Không sang số

Trong quá trình di chuyển, xe sẽ có lúc lên dốc, xuống dốc. Hoặc có lúc cần đi chậm, có lúc lại đi nhanh. Điều này, dẫn đến việc các bạn lười chuyển số. Khi xe đang xuống dốc hoặc chạy ở tốc độ cao, thì bạn lại để số thấp để di chuyển, lười sang lại số cao. 

Còn khi xe rơi vào những trường hợp như lên dốc, chạy chậm do kẹt đèn đỏ. Lúc này, bạn cần lùi về số thấp. Ngược lại, nếu bạn chạy xe ở số cao thì điều này vô tình sẽ làm cho xe nhanh xuống cấp.

  1. Âm côn thường xuyên

Bạn có thường lên ga máy, sau đó bóp côn rồi để xe chạy với tốc độ cao không? Nếu câu trả lời là có, thì bạn cần bỏ ngay thói quen đó. Điều đó là vô cùng tai hại đối với xe của các bạn. Ngoài ra, nó còn gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn nếu gặp những tình huống bất ngờ trên đường.

  1. Liên tục nẹt pô 

Nẹt pô thường mang lại cho nhiều bạn cảm giác vui và thú vị. Tuy nhiên, các bạn lại chưa biết rằng điều đó có hại cho xe vô cùng. Việc nẹt pô mang lại nguy cơ cháy nồi của xe là rất cao. Bên cạnh đó, nó vừa gây tốn xăng, vừa làm cho xe nhanh nóng dẫn đến hao mòn các chi tiết máy.  Các bạn nên từ bỏ thói quen này ngay lập tức. 

  1. Đá số sống khi chưa đủ tua máy

Đá số sống là hành vi chuyển số nhưng không dùng côn. Tuy nhiên, nếu bạn đá số sống khi tua máy chưa đủ vòng thì lại gây hại cho xe. Điều này làm cho xe bạn xảy ra hiện tượng hóc số, tự nhảy số, công lá số hay hóc chân số. Dẫn đến việc xe bạn phải thay hộp số. 

Đó là 5 sai lầm khi sử dụng khiến xe tay côn nhanh xuống cấp. Để giữ gìn xe, hạn chế hiện tượng xuống cấp. Khang Thịnh sẽ chia sẻ các tips giúp xe bạn được bền bỉ hơn. 

xe tay côn nhanh xuống cấp

Bí quyết giúp xe tay côn lâu xuống cấp

Có rất nhiều biện pháp để giữ cho xe của bạn được vận hành luôn tốt và êm ái. Hạn chế sự hư hỏng và xuống mã. Tuy nhiên, sau đây chúng tôi chỉ đề cập các biện pháp phổ biến nhất. 

Thường xuyên bảo dưỡng nhông, sên, dĩa

Nếu nhông, sên, dĩa được bảo dưỡng thường xuyên thì sẽ giúp tuổi thọ xe được tăng lên. Thường xuyên quan sát, nếu phát hiện răng của các bộ phận này bị chùng thì ngay lập tức thay mới. Đồng thời, không quên vệ sinh chúng thật thường xuyên bằng dung dịch chuyên dụng.

Điều chỉnh tay côn cho phù hợp

Trải qua quá trình dài sử dụng, côn xe của bạn sẽ có hiện tượng bóp hết cỡ nhưng vẫn chưa ngắt. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh tay côn xe lại theo thông số chuẩn. Bằng cách xả ốc phải và vặn ốc trái tại chỗ chỉnh côn ở tay côn và lốc máy.

Thay lọc gió, lọc nhớt định kỳ

Lọc gió và lọc nhớt nên được thường xuyên kiểm tra và thay thế. Thông thường, khi xe của bạn di chuyển được tầm 6.000 đến 10.000km thì nên thay thế lọc gió và lọc nhớt. Nếu không thay thế chúng kịp thời. Xe của bạn sẽ nhanh nóng máy, hao xăng và máy xe bị yếu khi tăng tốc. 

Bảo dưỡng xích

Thường xuyên châm nhớt vào xích xe để tạo độ trơn. Tăng, cắt hoặc thay xích nếu phát hiện xích bị chùng. Điều này giúp hạn chế các tiếng kêu lọc cọc khi bị chùng xích. Hạn chế hiện tượng trượt và đứt xích giữa đường. 

Thay bugi kịp thời

Khi xe bạn đã di chuyển được khoảng 20.000km. Lúc này, bạn nên thay bugi cho xe để đảm bảo quá trình khởi động xe không bị gián đoạn. 

Lọc bụi than cho động cơ

Mang xe ra các cửa hàng xe máy uy tín để kiểm tra và lọc các bụi bẩn, tạp chất bên trong động cơ. Thời điểm thích hợp để lọc là khi xe vận hành khoảng 5.000 đến 10.000km. Lọc bụi than làm cho quá trình vận hành của xe được êm ái và trơn tru hơn. 

 

Phía trên là top 5 sai lầm khi sử dụng khiến xe tay côn nhanh xuống cấp. Và bí quyết bảo dưỡng do suzukikhangthinh.vn tổng hợp được. Hy vọng, thông qua bài viết này, các bạn sẽ nhận thức được tác hại và kịp thời thay đổi được các thói quen xấu khi sử dụng xe tay côn. Đồng thời, biết cách bảo dưỡng giúp xe lâu xuống mã. 

Khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm xe máy Suzuki xin liên hệ:  Cửa hàng xe máy Suzuki 3S Khang Thịnh

– Địa chỉ: Số 284 – Phố Vọng – Phường Phương Liệt – Quận Thanh xuân – TP. Hà Nội

– Hotline: 02422 119 119

– Thời gian làm việc: 8h – 17h30 tất cả các ngày trong tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *